ดื่มน้ำชา ชมฟ้า มองดาว ตอนที่ 3
จากใบชาสดสู่กระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน
จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่มีการปลูกชามากที่สุดในประเทศไทยครับ ใบชาสดที่นิยมมาผลิตชาเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีนั้นจะใช้ยอดชาที่มีลักษณะเป็นสองใบกับหนึ่งยอดมาเข้ากระบวนการผลิตที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ชาที่เป็นลักษณะเฉพาะ มีสี มีกลิ่นหอม และรสชาติของน้ำชาที่แตกต่างกันออกไป ขั้นตอนการผลิตที่หลากหลายจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของใบชาแห้งในตอนสุดท้าย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงชนิดของพันธุ์ชาที่นำมาเข้ากระบวนการผลิต ที่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการให้คุณลักษณ์ที่แตกต่าง รวมถึงราคาขายที่แตกต่างกันออกไป
การแบ่งชนิดชามตามกระบวนการผลิต
ชาเชียงราย ผลิตจากสายพันธุ์ชาที่คัดสรรแล้วว่าดีเยี่ยม บรรจงคัดเลือกยอดและใบอ่อนอย่างประณีต ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนจนได้ชาเชียงรายที่มีคุณภาพสูง 3 ชนิดหลักได้แก่
ชาเขียว “ชาสีเขียวอ่อน สำหรับผู้รักสุขภาพ”
เป็นกลุ่มชาที่ไม่เกิดการหมักเลยในขบวนการผลิต (non-fermented tea)
ชาอูหลง “ชาสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมตรึงใจ”
เป็นกลุ่มชาที่ในกระบวนการผลิตมีการหมักบ่มอย่างลงตัว (semi-fermented tea)
ชาดำ “ชาสีน้ำตาลแดง รสชาติเย้ายวนใจ”
ป็นกลุ่มชาที่ปล่อยให้มีการหมักอย่างสมบูรณ์ในกระบวนการผลิต (fermented tea)
การได้จิบน้ำชาอุ่นๆ ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ พร้อมหนังสือน่าอ่านสักเล่มหนึ่ง คงจะทำให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวางจากภาระหน้าที่ อยู่ในบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอันสงบ กับฤดูหนาวของบ้านเรา และการดื่มชาดีๆ เป็นประจำ ยังจะช่วยป้องกันโรคได้มากมายทั้ง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคชรา เป็นต้น
คุณพร้อมที่จะมีสุขภาพดีด้วย “ชาเชียงราย” แล้วหรือยัง?
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น